RAM SẼ BIẾN MẤT KHỎI MÁY TÍNH

R

***Lưu ý: bài viết hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân (sự hoang tưởng) của người viết.

1. Xin được nhắc lại: RAM là gì? Vì sao máy tính cần có RAM?
– RAM là bộ nhớ chính của máy tính, nó chứa các thông tin đang xử lý trên “máy tính”.
* Tôi xin phép gọi chung tất cả các thiết bị điện toán là “máy tính”.
– Thực tế, ổ cứng là nơi người dùng lưu dữ liệu, nhưng nó lại quá chậm chạp (Ai lại muốn phải ngồi đợi hàng giờ mỗi lần chuyển tab trình duyệt).
– Vậy là RAM xuất hiện để giải quết vấn đề tốc độ. Nhưng bản thân nó lại gặp vấn đề “mất hết dữ liệu khi không có điện và rất đắt đỏ”.
=> Máy tính cần RAM như 1 người trung gian giữa tốc độ của CPU và không gian to lớn của các bộ nhớ ngoài.

2. Điều gì khiến RAM biến mất?
Hiển nhiên là do sự xuất hiện của 1 loại bộ nhớ mới, khắc phục được mọi vấn đề trên. Tôi xin lấy ví dụ về 2 loại bộ nhớ như vậy:
– MRAM (RAM từ điện trở) là một loại bộ nhớ không tự xóa có nguyên lý lưu trữ dựa trên hiệu ứng từ điện trở khổng lồ. Ngày 24/05/2017, Samsung giới thiệu bộ nhớ MRAM tại sự kiện Samsung Foundry Forum. Bộ nhớ có tốc độ nhanh gấp 100.000 lần bộ nhớ thể rắn NAND flash trong các ổ SSD. Dữ liệu vẫn sẽ được lưu trữ ngay cả khi không cung cấp nguồn điện.
– Vào tháng 7/2015, Intel giới thiệu bộ nhớ 3D Xpoint có tốc độ gấp 1.000 lần SSD. Điều duy nhất Intel cho chúng ta biết là “Kiến trúc mới không cần sử dụng tới các transitor, mà sử dụng một sự thay đổi thuộc tính vật liệu để đưa các bit dữ liệu từ trở kháng thấp lên trạng thái trở kháng cao. Từ đó các tế bào bộ nhớ sẽ lưu trữ các bit dữ liệu này theo một mẫu hình xen kẻ và sắp xếp thành các lớp 3 chiều phức tạp.” 🙂 Nghe cũng có nét giống MRAM nhỉ.
=> Các loại bộ nhớ trên đều đã có những sản phẩm thực tế chứ không chỉ trên giấy tờ. Thậm trí giải pháp “Intel optance” (đại diện của 3D Xpoint) hiện giờ cũng đã khá nổi tiếng. Vấn đề chỉ là bao lâu nữa chúng ta sẽ chọn “bộ nhớ trong” thay vì chọn “RAM và ổ cứng” khi đi mua máy tính như hiện nay mà thôi.

3. Tại sao bạn cần quan tâm đến việc này?
– Đối với người dùng, bạn hãy hình dung đến 1 trải nghiệm hoàn toàn khác biệt trên các thiết bị công nghệ. Sẽ không còn chuyện bạn phải chờ loading bất kỳ bộ phim hay ứng dụng nào trước khi tận hưởng. Thời gian khởi động máy gần = 0.
– Đối với dân kỹ thuật, điều này sẽ khiến hê điều hành và các phần mềm phải thay đổi cách quản lý tài nguyên. Không biết có phải hoang tưởng không nhưng tôi thấy đây như là cơ hội cho 1 hệ điều hành mới chen vào thế lưỡng cực của Windows và MacX, Android và Ios.

==> Việc sử dụng 1 bộ nhớ duy nhất cho toàn hệ thống vẫn luôn là mục tiêu mà ngành điện toán luôn hướng tới.

Tagcloud

Posts