Chuyện cái móc treo ô

C

Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về Nhật Bản, cũng như con người của đất nước mặt trời mọc. Một đất nước văn minh, tươi đẹp với những con người cần cù, chăm chỉ lao động.  Bạn có thể đọc và tìm hiểu về những điều trên từ rất nhiều các bài viết có trên internet với những từ khoá đơn giản.

Bạn có thấy nước Nhật qua sự tinh xảo của việc làm bánh, hay vẻ đẹp của ẩm thực…Tuy nhiên, ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ một trải nghiệm nho nhỏ của mình ở một góc độ tương đối giản dị. Nhà vệ sinh ở Nhật.

Đã bao giờ bạn vào nhà vệ sinh và cảm thấy khá khó khi trong tay mình cầm theo cặp tài liệu hoặc ô hay chưa? Tôi thích sử dụng balo vì không thích  phải vừa kẹp cặp tài liệu vào nách khi đang gửi tình yêu vào đất cả. Hai năm ở Nhật và dường như không nhận ra là mình không phải chịu đựng  sự bất tiện ấy; cho tới gần đây, khi đi công tác Nhật Bản, khi bản thân đã có những trải nghiệm nhất định, khi bản thân luôn nhắc nhở mình phải chịu khó quan sát và học hỏi. Mỗi một slot, bao giờ cũng có một móc ở bên trái hoặc phải để bạn có thể treo ô, treo cặp hay bất cứ thứ gì. Và đó là khi tôi nhận ra, điều đó cũng giản dị như khi Columbus đặt quả trứng đứng được trên bàn vậy.

Một loạt các móc treo được thiết kế bên cạnh
Một loạt các móc treo được thiết kế bên cạnh
Móc treo ô được thiết kế bên phải của wc
Móc treo ô được thiết kế bên phải của wc

Rõ ràng, trong cuộc sống này; đôi khi chỉ cần cải thiện những điều đơn giản nhất, bạn có thể mang lại sự tiện lợi cho rất nhiều con người. Sáng tạo từ những điều bình dị và giản đơn; nhưng nó cũng thể hiện sự tinh tế của người Nhật Bản.  Như vậy, việc thiết kế móc treo ô có tuân theo một nguyên lý thiết kế nào hay không?Câu trả lời là có. Tôi tình cờ biết tới khái niệm “Universal Design” khi đọc một tài liệu hồi còn là sinh viên, một khái niệm xuất hiện từ năm 1960, hiểu nôm na là thiết kế tiện lợi, không rào cản đem lại sự tối ưu và thoải mái cho con người. Bạn có thể tìm hiểu thêm về “Universal Design” qua wikipedia http://en.wikipedia.org/wiki/Universal_design và các tài liệu liên quan khác. Và bằng những điều nhỏ nhoi nhưng khát vọng to lớn, hi vọng rằng chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn nữa.

Ở một bài viết khác, có lẽ tôi sẽ giới thiệu với các bạn về sự tinh tế của người Nhật qua việc sử dụng chén đĩa với từng đồ ăn, cũng có thể về trà đạo của người Nhật. Hoặc một bài viết về mây tre đan xuất khẩu Việt Nam – một mặt hàng độc đáo nhưng đáng tiếc là thứ duy nhất mà Việt Nam có thể đem khoe với bạn bè thế giới 🙂

P/S: khi bạn tìm kiếm với từ khoá “japan toilet” bạn có thể tìm hiểu được rất nhiều bài viết thú vị không chỉ vì công nghệ, mà còn những tình huống trớ trêu hoặc thú vị khi tới Nhật Bản.

1 comment

Tagcloud

Posts